Bạn đang truy cập trang http://nguyenlediep.biz

Các thành viên nên đọc qua cái NÀY để tránh những vấn đề về sau

Các loại sâu bệnh thường gặp phải ở cây cà phê

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi seo43factory, 3/4/21.

  1. seo43factory

    seo43factory Member

    Tham gia ngày:
    6/3/21
    Bài viết:
    35
    Điểm thành tích:
    6
    Giới tính:
    Nam
    Cũng giống như hầu hết các loại cây trồng khác, cây cà phê rất dễ bị sâu bệnh. Trong nhiều thế kỷ, điều này đã đặt ra một thách thức to lớn cho nông dân trên toàn thế giới. Sự xâm nhập hoặc bùng phát trên diện rộng có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho cây cà phê và dẫn đến thiệt hại tài chính đáng kể cho người sản xuất.

    Do đó, điều quan trọng là người nông dân phải hiểu các biện pháp họ cần thực hiện để giảm thiểu tác động của sâu bệnh.

    Pablo Picazzo Yamasaki và Angelica de la Paz Pérez hợp tác với On the Ground (OTG), hỗ trợ các nhà sản xuất giảm thiểu sự lây lan của dịch bệnh và cải thiện việc kiểm soát sản xuất trên các vùng cao nguyên canh tác của Chiapas, Mexico. Họ nói với chúng tôi về cách người nông dân có thể chống lại sâu bệnh thông qua hỗ trợ kỹ thuật.

    [​IMG]

    >> Tìm hiểu thêm về địa điểm Thuê chỗ ngồi làm việc đang được người dùng tìm hiểu khá nhiều trên thị trường Đà Nẵng hiện nay.


    CÁC SÂU BỆNH GÂY HẠI THƯỜNG GẶP

    Sâu bệnh đã là một thách thức đối với các nhà sản xuất cà phê trong hàng trăm năm. Cây bị ảnh hưởng bởi bất kỳ một trong số các điều kiện có thể trở nên kém năng suất hơn, sản lượng cà phê chất lượng thấp hơn hoặc chết hoàn toàn.

    Đổi lại, điều này dẫn đến gánh nặng tài chính bổ sung cho nhà sản xuất. Năng suất thấp hơn đồng nghĩa với việc thu hồi vốn đầu tư ban đầu của nhà sản xuất ít hơn, đồng thời chất lượng cũng giảm. Ngoài ra, các nỗ lực trồng lại và mua phân bón, thuốc trừ sâu, hoặc thuốc diệt nấm đều phát sinh thêm chi phí.

    Mặc dù có nhiều loại sâu bệnh khác nhau ảnh hưởng đến cây cà phê theo nhiều cách khác nhau, nhưng một số loài phổ biến hơn những loại khác

    Gỉ sắt ở lá cà phê

    Bệnh gỉ sắt ở lá cà phê, được gọi là la roya trong tiếng Tây Ban Nha, là một trong những thách thức lớn nhất mà nông dân trồng cà phê trên toàn thế giới phải đối mặt.

    Bệnh gỉ sắt ở lá cà phê là một bệnh lây truyền qua đường không khí do nấm Hemileia growatrix gây ra. Nhiễm trùng biểu hiện dưới dạng một bụi màu vàng cam ở mặt dưới của lá cây.

    Theo thời gian, nó cản trở khả năng quang hợp của cây cà phê. Điều này ngăn cây tạo ra năng lượng, do đó làm suy yếu nó và ngăn quả anh đào phát triển hoàn toàn và chín. Điều này dẫn đến cà phê nhạt hơn, giảm năng suất và hương vị không mong muốn.

    Năm 2012, dịch bệnh gỉ sắt ở lá đã quét qua các nước sản xuất cà phê ở Mỹ Latinh và Caribe. Người ta ước tính rằng điều này đã gây ra thiệt hại hơn 1 tỷ đô la Mỹ chỉ trong hai năm.

    Nghiên cứu từ World Coffee Research chỉ ra rằng chỉ 5 năm sau, dịch bệnh đã ảnh hưởng đến khoảng 70% các trang trại trồng cà phê ở Trung Mỹ. Điều này khiến 1,7 triệu công nhân trang trại cà phê mất việc làm, dẫn đến thiệt hại khoảng 3,2 tỷ đô la Mỹ và mất thu nhập.

    Pablo nói rằng nhiều giống arabica phổ biến trong lịch sử, chẳng hạn như Typica, Bourbon, Mundo Novo và Caturra, dễ bị nhiễm nấm hơn. Trong những năm gần đây, ông cho biết nhiều nông dân Trung Mỹ đã trồng lại trang trại của họ bằng các giống kháng bệnh gỉ sắt; chúng bao gồm Marsellesa, Costa Rica 95 và Anacafe 14.

    [​IMG]

    Bệnh héo rũ

    Bệnh héo rũ trên cây cà phê (bệnh nấm khí quản) do nấm Fusarium xylarioides gây ra. Nó ngăn chặn sự lưu thông của nước và nhựa cây, khiến lá rụng, cành chết và anh đào chín sớm, trước khi kết thúc bằng việc cây chết hoàn toàn. Một khi đã nhiễm bệnh, cái chết là không thể tránh khỏi, nghĩa là cách phòng tránh tốt nhất là phòng bệnh.

    Được xác định lần đầu tiên vào năm 1927 tại Cộng hòa Trung Phi, loại cây này ảnh hưởng đến việc sản xuất cả robusta và arabica trên khắp Đông và Trung Phi.


    Bệnh đục quả cà phê
    Bệnh đục quả cà phê (CBD) do nấm Colletotrichum kahawae gây ra. Lần đầu tiên được báo cáo ở Kenya vào năm 1922, nó gây ra các tổn thương hình thành trên quả cà phê. Những vết bệnh này làm ngừng phát triển và cuối cùng làm cho quả anh đào bị thối và rụng khỏi cành.

    Anh đào dễ bị nhiễm bệnh nhất khi còn xanh và chưa chín, được cho là từ 4 đến 14 tuần sau khi ra hoa. CBD có thể được nhận biết bằng màu sắc của các vết bệnh trên quả anh đào, chúng thường xuất hiện dưới dạng các đốm đen hoặc nâu, cuối cùng phát triển để tiêu toàn bộ bề mặt. Thuốc diệt nấm, thường có gốc đồng, có thể được sử dụng để giảm thiểu sự lây lan của CBD.

    Đốm lá châu Mỹ

    Ojo de gallo dịch theo nghĩa đen là “mắt gà trống” trong tiếng Anh, nhưng nó còn được gọi là đốm lá kiểu Mỹ.

    Do nấm Mycena citricolor gây ra, bệnh này phổ biến trên khắp Châu Mỹ Latinh, nó ảnh hưởng đến cây cà phê cũng như các cây trồng khác.

    Ojo de gallo gây ra các đốm màu nâu, hình vòng nguyệt trên lá cà phê, cũng như cuống và quả mọng. Khi quan sát kỹ hơn, bạn sẽ có thể thấy những chiếc nấm nhỏ, phát quang trên những chiếc lá này. Nếu không được điều trị, những lá này cuối cùng sẽ rụng, làm cho sự phát triển và năng suất của cây bị còi cọc.

    [​IMG]

    Sâu đục quả cà phê

    Sâu đục quả cà phê, được gọi là la broca trong tiếng Tây Ban Nha , là một loài bọ cánh cứng màu đen nhỏ có chiều dài chưa đến hai mm khi trưởng thành. Mặc dù có kích thước to lớn, nhưng bọ cánh cứng là một trong những loài gây hại lớn nhất trên cây cà phê. Nó có mặt ở hầu hết các nước sản xuất cà phê.

    Những con côn trùng nhỏ bé này đào sâu vào quả cà phê để đẻ trứng. Pablo nói: “Hạt cà phê bị thủng sẽ gây ra thiệt hại đáng kể cho người sản xuất”. Điều này là do những lỗ thủng này làm cho chất lượng của cà phê giảm, và cuối cùng có thể khiến quả anh đào bị rụng.

    Phải mất từ 25 đến 45 ngày để bọ cánh cứng phát triển từ ấu trùng đến trưởng thành. Sau đó, nó có thể tái tạo, khiến vấn đề phát triển thêm. “Sâu đục quả cà phê sinh sản ở vùng khí hậu ấm áp ở độ cao lên đến 1.200 masl,” Pablo cho biết thêm.

    Tuyến trùng rễ

    Tuyến trùng là loài ký sinh cực nhỏ tấn công rễ cây cà phê, ngăn cản nó hấp thụ chất dinh dưỡng và nước.
    Sự phá hại này làm cho lá cây bị vàng và héo, cây còi cọc, ảnh hưởng đến năng suất. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó còn có thể gây chết cây.

    Nguồn : https:/43factory.coffee/news/ho-tro-ky-thuat-co-the-giup-nguoi-san-xuat-ca-phe-chong-lai-sau-benh-nhu-the-nao/
     

Chia sẻ trang này